NGỘ ĐỘC DO ĂN SÂU BAN MIÊU

Đăng vào ngày 2023-05-26 15:18:07 mục Tin tức 5500 lượt xem

Đường dẫn tài liệu:

Hồi sức cấp cứu chống độc

???‍⚕️??‍⚕️ Ngộ độc do ăn Sâu Ban miêu ?

Rạng sáng ngày 26/5, Khoa Hồi sức tích cực -Chống độc và Khoa Cấp cứu BV Đa Khoa Lạng Sơn tiếp nhận 3 Bệnh nhân ngộ độc sau ăn Sâu Ban miêu .

Trong đó 1 BN vào khoa HSTC-CĐ . Qua khai thác,NB ăn 4-5 con Sâu Ban miêu ,sau khoảng 30 phút bắt đầu xuất hiện đau rát miệng họng,  nôn nhiều, đau bụng . 6 tiếng sau vào viện trong tình trạng : Tỉnh,vật vã đau đớn nhiều vùng hạ vị và 2 bên thắt lưng.Nôn nhiều. Phồng rộp,bong niêm mạc  khoang miệng, lưỡi ,nước tiểu hồng. Xét nghiệm đã có Suy thận cấp,tiêu cơ vân cấp. Khí máu có dấu hiệu toan chuyển hoá .

Sâu Ban miêu còn có tên gọi Sâu đậu, Ban mao ... chứa độc chất Cantharidin có thể gây phồng rộp da,niêm mạc đường tiêu hoá, suy đa tạng , tỷ lệ tử vong cao , khó khăn trong điều trị, trường hợp hiếm hoi điều trị được vẫn để lại di chứng nặng nề. Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu, chỉ có thể điều trị triệu chứng . 

3 Bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu ban đầu , Hội chẩn từ xa và chuyển Trung tâm Chống Độc BV Bạch Mai điều trị ngay rạng sáng 26/5 . Thông tin từ TT Chống Độc Bạch Mai hiện đã có 2 trong số 3 BN phải lọc máu cấp cứu.

Thôi thì thời đại 2023 rồi. Không muốn cảnh báo nhiều nữa. Mỗi người hãy sáng suốt và tự có trách nhiệm với bản thân và những gì mình ăn uống.

Danh mục: Tài liệu

Luyện thi nội trú
Khóa học mới
Messenger
Chat ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay