CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Đăng vào ngày 2024-01-28 18:13:22 mục Tin tức 5500 lượt xem

Đường dẫn tài liệu:

Bác sĩ Đại Học Y

🔔 𝐀̆𝐍 𝐍𝐇𝐔̛ 𝐓𝐇𝐄̂́ 𝐍𝐀̀𝐎 Đ𝐄̂̉ 𝐆𝐈𝐀̉𝐌 𝐓𝐑𝐀̀𝐎 𝐍𝐆𝐔̛𝐎̛̣𝐂 𝐃𝐀̣ 𝐃𝐀̀𝐘 𝐓𝐇𝐔̛̣𝐂 𝐐𝐔𝐀̉𝐍 ❓

Đ𝑒̂̉ đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑡𝑟𝑖̣ 𝑡𝑟𝑎̀𝑜 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑛𝑔𝑜𝑎̀𝑖 𝑑𝑢̀𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢𝑜̂́𝑐 đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑡𝑟𝑖̣ 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑐𝑜́ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑐ℎ𝑒̂́ đ𝑜̣̂ 𝑎̆𝑛 𝑢𝑜̂́𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑢̀ ℎ𝑜̛̣𝑝 𝑐𝑎̉ 𝑣𝑒̂̀ 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 𝑡ℎ𝑢̛́𝑐 𝑎̆𝑛, 𝑙𝑢̛𝑜̛̣𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛́𝑐 𝑎̆𝑛 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎́𝑐ℎ 𝑎̆𝑛 𝑢𝑜̂́𝑛𝑔 𝑙𝑎̀ 𝑣𝑜̂ 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑡𝑟𝑜̣𝑛𝑔. 𝑁ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑘ℎ𝑖 𝑡ℎ𝑎𝑦 đ𝑜̂̉𝑖 𝑐ℎ𝑒̂́ đ𝑜̣̂ 𝑎̆𝑛 𝑢𝑜̂́𝑛𝑔 𝑐𝑢̃𝑛𝑔 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑑𝑢𝑦 𝑡𝑟𝑖̀ 𝑜̂̉𝑛 đ𝑖̣𝑛ℎ
𝐷𝑢̛𝑜̛́𝑖 đ𝑎̂𝑦 𝑙𝑎̀ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑠𝑜̂́ 𝑙𝑢̛𝑢 𝑦́ 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑒̂́ đ𝑜̣̂ 𝑎̆𝑛 𝑢𝑜̂́𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑜 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑡𝑟𝑎̀𝑜 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑑𝑎̣ 𝑑𝑎̀𝑦 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑞𝑢𝑎̉𝑛.

🔹 Tránh tiêu thụ một số loại thức ăn

- Với những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, dạ dày của họ sẽ “nhạy cảm” với đồ ăn hơn người bình thường. Tránh tiêu thụ một số loại thức ăn dưới đây cũng là một cách chữa trào ngược:

• Đồ ăn cay nóng: ớt, kim chi, rượu bia,...

• Đồ ăn chua (có tính axit cao): cam, chanh, bưởi, canh chua,...

• Đồ ăn khó tiêu: đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, cà phê,...

• Rau củ sống: hành tây,...

🔹 Không uống quá nhiều cà phê

- Uống nhiều cà phê có khả năng làm giãn cơ thắt thực quản của bạn. Khi cơ thực quản đóng mở một cách bất thường sẽ làm axit dạ dày trào ngược gây ra các triệu chứng khó chịu. Ngoài ra, cafein có trong cà phê cũng kích thích lên dây thần kinh X gây tăng tiết acid dạ dày, làm cho triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản nặng thêm.

🔹 Hạn chế đồ uống có ga

- Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên hạn chế đồ uống có ga. Nguyên nhân là do trong đồ uống này chứa nhiều khí cacbondioxit, gây ợ hơi liên tục sau khi uống sẽ tạo cơ hội cho axit từ dạ dày trào ngược lên trên.

🔹Không uống quá nhiều nước cam quýt

- Như bạn đã biết, cam quýt là nhóm trái cây chứa hàm lượng axit cao, đặc biệt là axit ascorbic và axit citric. Khi ăn nhiều cam quýt, lượng axit trong nó sẽ kích ứng niêm mạc thực quản, gián tiếp làm trầm trọng các triệu chứng ợ chua, ợ nóng

🔹 Không nằm ngay sau khi ăn

- Ăn bữa tối ngay trước khi ngủ có nguy cơ khiến bạn bị trào ngược ngay trong đêm, đây là do việc thay đổi tư thế lúc nằm sau khi ăn. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bữa tối trước giấc ngủ ít nhất 3 tiếng để đảm bảo hệ tiêu hóa giảm hoạt động khi đến giờ ngủ. Đồng thời không nên nằm ngay sau bữa ăn để tránh nguy cơ trào ngược.

🔹 Điều chỉnh cách ăn uống

- Để ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày bạn nên luyện tập một số thói quen ăn uống sau:

• Nên ăn nhiều bữa nhỏ: các bữa ăn với lượng lớn thức ăn sẽ tạo áp lực lớn hơn với cơ thắt thực quản của bạn, vì vậy việc chia nhỏ các bữa ăn cũng là một cách làm giảm triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày.

• Nên ăn trong trạng thái thoải mái: việc phải ăn quá nhanh hoặc ăn trong trạng thái căng thẳng rất dễ khiến bạn gặp phải triệu chứng trào ngược dạ dày.

• Không ăn quá no mỗi bữa: chỉ nên tiêu thụ khoảng 70% nhu cầu mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm áp lực cho dạ dày, từ đó sẽ giảm được trào ngược

🔹 Ngồi thẳng khi ăn

- Với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, tư thế khi ăn cũng rất quan trọng. Tư thế tốt nhất là ngồi thẳng khi ăn, làm như vậy sẽ giúp đường tiêu hóa trên của bạn tạo thành một đường thẳng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiêu hóa thức ăn.

🔹 Tránh một số hoạt động sau khi ăn

- Một lưu ý nữa trong quá trình chữa bệnh trào ngược dạ dày là hạn chế hoạt động sau khi ăn. Đặc biệt bạn cần tránh các công việc phải cúi gập người, hoặc thay đổi tư thế liên tục.

- Thay vào đó, hãy ngồi nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi ăn để thức ăn được tiêu hoá và tránh tình trạng trào ngược dạ dày.

🔹 Quản lý cân nặng

- Người béo phì có tỷ lệ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cao hơn người bình thường. Quản lý cân nặng là một phương pháp được khuyên áp dụng trong quá trình chữa bệnh trào ngược dạ dày.

- Lưu ý rằng, bạn nên siết cân nặng từ việc ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao và có thể kết hợp bổ sung các sản phẩm hỗ trợ giảm cân.

🔹 Nâng cao đầu khi ngủ

- Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày có xu hướng xảy ra vào ban đêm. Các chuyên gia khuyên bạn nên nâng cao đầu khi ngủ vì ở tư thế này axit dạ dày sẽ khó trào lên thực quản.

🔹 Ngừng hút thuốc

- Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự cải thiện bệnh ở những người cai thuốc lá thành công cao hơn đáng kể (43,9%) so với nhóm còn lại. Vì vậy các bác sĩ khuyên bệnh nhân đang chữa trào ngược dạ dày nên ngừng hút thuốc.

🔹 Ngủ nghiêng bên trái

- Hãy ưu tiên nằm nghiêng sang bên trái trong khi ngủ, ở tư thế này dạ dày sẽ ở trạng thái thấp hơn thực quản giúp bạn kiểm soát bệnh tốt hơn.

- Ngược lại, nếu bạn nằm nghiêng về bên phải, axit dịch vị sẽ dễ dàng trào ngược qua cơ thắt thực quản, gây ra các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày.

🔹 Tránh quần áo chật

- Khi mặc quần áo chật, đặc biệt với quần áo siết chặt vùng bụng hay thắt lưng, nghĩa là bạn đang tăng thêm áp lực cho dạ dày. Nên ưu tiên lựa chọn quần áo thoải mái để hạn chế triệu chứng của bệnh.

🔹 Dùng thuốc

- Một số loại thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng trào ngược, đặc biệt là làm giảm ợ nóng.

- Thuốc có tác dụng trung hòa acid dạ dày, làm tăng độ pH của thực quản và dạ dày, kích thích tiết chất nhầy giúp ngăn chặn trào ngược acid dạ dày.

- Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày làm giảm nhanh các triệu chứng trào ngược, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để phù hợp với mức độ trào ngược và thể trạng của từng người.

---------------
Ths BSNT Nguyễn Huy Thông

Danh mục: Tài liệu

Luyện thi nội trú
Khóa học mới
Messenger
Chat ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay